Home > Điểm du lịch Hội An > Ra Cù Lao Chàm mua su sê làm quà

Ra Cù Lao Chàm mua su sê làm quà

Cù Lao Chàm được xem là hòn đảo xanh thân thiện thu hút khách du lịch các tour Hội An nhất. Đối lập với phố cổ Hội An luôn nhộn nhịp thì Cù Lao Chàm lại rất thanh bình yên tĩnh. Nơi du khách có thể tận hưởng bầu không khí trong lành của thiên nhiên vẫn còn mang vẻ đẹp hoang sơ…Không dừng lại ở đó du khách sẽ được thưởng thức những đặc của Cù Lao Chàm từ sang trọng đến dân dã. Một trong những món ăn dân dã của Cù Lao Chàm mà dường như du khách nào cũng mua làm quà sau chuyến đi chính là bánh su sê. 

banh su se cu lao cham-min

Đặc sản Cù Lao Chàm

Cùng với bánh ít, bánh su sê là đặc sản của hòn đảo xanh Cù Lao Chàm. Nếu ai đã từng thưởng thức qua một lần bánh su sê chắc chắn sẽ bị mê hoặc bởi hương vị dẻo thơm của nó. Để rồi sẽ không thể nào không mua một “mớ” về làm quà cho gia đình bạn bạn bè sau chuyến đi.

Bánh su sê trước đây thường chỉ được người dân Cù Lao Chàm gói trong dịp lễ tết, làm qua trong những sự kiện quan trọng. Nhưng nhờ sự phát triển của ngành du lịch, khách đến với Cù Lao Chàm ngày một đông nên người dân gói quanh năm để phục vụ cũng như quảng  bá văn hóa địa phương đến du khách. Và thức quà quê dân dã ấy đã làm mê hoặc biết bao du khách.

banh su se-min

Màu vàng hấp dẫn của bánh su sê

Đằng sau lớp lá chuối xanh là màu vàng trong suốt có thể nhìn thấy nhân đậu xanh của bánh. Đằng sau hương vị dẻo thơm khiến nay cũng mê ấy là cả một sự kỳ công của người làm bánh. Kỳ công từ việc chọn nguyên liệu đến quá trình làm và có bí kíp riêng. Nguyên liệu làm bánh su sê rất dân dã dễ kiếm và gắn liền với cuộc sống của người dân Cù Lao Chàm gồm củ sắn, đậu xanh, dừa…Những củ sắn tươi ngon, ít xơ được xay mịn rồi lọc lấy phần tinh bột. Phần bột này chính là lớp vỏ bên ngoài dẻo dai của bánh su sê. Để tạo nên màu vàng hấp dẫn cho chiếc bánh người dân lấy quả dành dành, lọc lấy nước có màu vàng rồi trộn chung với bột và dừa.

Dừa được chọn để làm bánh là những trái dừa không quá già để vừa giòn mà vừa ngọt. Sau đó bỏ hỗn hợp dừa, bột, đường, nước với lượng vừa đủ rồi bắc lên bếp dùng đũa khuấy đều đến khi bột sền sệt lại. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải thành thục, tỉ mỉ để bột không bị vón cục lại. Phần nhân cũng được làm công phu không kém. Đậu xanh đãi sạch vỏ, nấu trên lửa nhỏ, để nguội rồi tán nhuyễn thành lớp bột mịn. Sau đó nêm đường cho vừa rồi bắc lên bếp nấu tiếp lần 2 đến khi đậu quánh lại.

bot lam banh su se-min

Nguyên liệu để làm nên lớp vỏ bánh bên ngoài

Sau khi nguyên liệu được chuẩn bị xong thì bước vào công đoạn gói bánh. Đầu tiên lấy một ít bột, tán mỏng trong lòng bàn tay, sau đó lấy ít nhân đậu xanh nắm thành miếng nhỏ bằng đầu ngón tay rồi đặt vào giữa miếng bánh. Vo tròn thật kín để nhân không bị hở ra ngoài rồi dùng 2 miếng lá chuối đã được rửa sạch để gói. Bánh su sê được gói theo hình chóp nhọn tam giác.

Du khách đến Cù Lao Chàm đều có cơ hội “xắn tay áo” và học gói bánh, nhưng không phải ai cũng gói được. Một chiếc bánh su sê gọi đạt yêu cầu là các cạnh phải đều nhau rồi dùng chính lá chuối xé nhỏ làm dây buộc. Như vậy là công đoạn gói bánh đã hoàn thành xong giờ chỉ còn bắc lên bếp và hấp. Tùy vào số lượng bánh nhiều hay ít mà có thời gian hấp khác nhau nhưng thông thường là từ 25-30 phút.

la chuoi goi banh-min

Lá chuối được rửa sạch phơi khô để gói bánh

Thơm ngon, lại nhỏ gọn dễ mang làm quà nên bánh su sê mang thương hiệu Cù Lao Chàm đã theo chân khách du lịch Hội An đi khắp nơi. Bánh su sê trở thành đặc sản nổi tiếng ở Cù Lao Chàm. Chỉ cần cắn một miếng đã cảm nhận được vị dẻo dai của bột, vị ngọt thơm của nhân bánh.

Scroll To Top