Home > Điểm du lịch Hội An > Nghề đan võng ngô đồng ở Cù Lao Chàm

Nghề đan võng ngô đồng ở Cù Lao Chàm

Nhắc tới Cù Lao Chàm là nhắc tới hòn đảo nhỏ vẫn còn mang vẻ đẹp nguyên sơ, một hòn đảo xanh thân thiện. Cù Lao Chàm luôn là điểm đến không thể bỏ qua của du khách trong các tour du lịch Hội An. Đến thăm Cù Lao Chàm, du khách không chỉ được tận hưởng không khí tuyệt vời, đắm mình trong những bãi biển ngập nắng…mà còn có cơ hội khám phá cuộc sống bình dị của người dân nơi đây. Đặc biệt du khách sẽ có dịp tìm hiểu một nghề truyền thống độc đáo trên Cù Lao Chàm- Nghề đan võng ngô đồng.

cay ngo dong-min

Hoa ngô đồng đỏ rực trên đảo Cù Lao Chàm

Đến Cù Lao Chàm vào khoảng thời gian tháng 7 âm lịch, du khách sẽ thấy sắc đỏ của cây ngô đồng nở rộ trên đảo. Những ai thực sự mê cái đẹp chắc chắn sẽ ngẩn ngơ khi chạm tầm mắt vào màu ngô đồng đầy sức quyến rũ này. Nếu không đến gần hẳn nhiều người sẽ lẫn lộn loài hoa này với hoa phượng. Cây ngô đồng thường mọc trên những mỏm đá cao hay vách núi cheo leo. Mặc cho nắng, gió, bão biển…, rễ cây vẫn bám chặt vào đá, thân cây luôn dẻo dai, vươn thẳng mình như thách thức với sự khắc nghiệt của đại dương. Không chỉ tô điểm cho vẻ đẹp hoang sơ của Cù Lao Chàm, cây ngô đồng còn tạo ra nguồn thu nhập cho người dân bằng nghề đan võng từ cây ngô đồng.

nghe dan vong ngo dong-min

Nghề đan võng ngô đồng ra đời từ hàng trăm năm trước ở Cù Lao Chàm

Nghề đan võng ngô đồng trên đảo Cù Lao Chàm có nguồn gốc từ mấy trăm năm trước. Nó từng có một thời kỳ thịnh hành không thua kém gì nghề đi biển. Trước đây dường như nhà nào cũng có người biết đan võng, nó được xem như một nghề truyền thống và chiếc võng được xem như là hình ảnh đặc trưng của người dân nơi đây. Tuy nhiên qua thời gian ngày nay nghề đan võng chỉ còn lay lắt trong đôi tay của một số cụ bà trên xã đảo Tân Hiệp.

Võng làm từ ngô đồng rất tỉ mỉ nhưng cũng rất bền. Để có một chiếc võng ngô đồng hoàn chỉnh phỉ trải qua rất nhiều công đoạn và đòi hỏi người đan phải công phu. Sau khi cây ngô đồng được chặt về, bóc lấy phần vỏ đem ngâm trong nước 20 ngày để vỏ cây mục ra. Khi ấy chỉ còn lại xơ của vỏ cây, xơ này sau khi rửa sạch và phơi khô sẽ cứng, bóng và rất chắc. Từ những sợi xơ vỏ cây, người đan dùng tay xe chúng lại thành những sợi dài, rồi khéo léo, tỉ mẩn bện chúng thành võng.

dan vong-min

Hiện nay trên Cù Lao Chàm chỉ còn rất ít người biết kỹ thuật đan võng ngô đồng

Võng ngô đồng được đan theo kỹ thuật riêng biệt và hoàn toàn thủ công. Do đó phải mất khoảng 2 tháng, người đan mới có thể hoàn thành chiếc võng. Thế nhưng số tiền bán võng lại quá thấp so với công sức mà họ bỏ ra. Vì vậy mà nghề này giờ chỉ còn là dĩ vãng, chỉ một vài người già trên đảo đan võng như một niềm vui lúc rảnh rỗi để giữ gìn nghề truyền thống.

Do được làm từ sợi của thân cây ngô đồng nên võng ngô đồng không giống như những loại võng thông thường. Nó có tuổi thọ rất bền lên đến hàng chục năm. Mùa hè nằm trên võng ngô đồng sẽ mang lại cho con người cảm giác mát mẻ, còn mùa đông thì lại ấm áp. Theo người dân Cù Lao Chàm thì võng ngô đồng còn có tác dụng mát xa chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe của người nằm.

cach dan vong ngo dong-min

Kỹ thuật đan võng ngô đồng hoàn toàn thủ công

Đan võng ngô đồng, một nghề thủ công độc đáo ở Cù Lao Chàm là vậy nhưng lại đang đứng trước nguy cơ bị mai một. Bởi trên đảo Cù Lao Chàm hiện nay chỉ còn 3 người biết kỹ thuật đan võng ngô đồng. Điều đó đồng nghĩa với việc Cù Lao Chàm đang đối mặt với nguy cơ mất đi một nét văn hóa sống đã tồn tại hàng trăm năm nay. Hy vọng ngành du lịch Hội An sẽ có những chiến lược để ‘”vực dậy” nghề đan võng thủ công độc đáo và duy nhất này.

Scroll To Top