Home > Điểm du lịch Hội An > Hội quán xuất hiện sớm nhất ở Hội An

Hội quán xuất hiện sớm nhất ở Hội An

Các công trình hội quán do người Hoa xây dựng để làm nơi sinh hoạt tâm linh cho cộng đồng trước đây vẫn còn giữ được nguyên vẹn cho tới ngày nay đã góp phần tạo nên nét đặc trưng cho Hội An. Du lịch Hội An bên cạnh tham quan phố cổ thì du khách cũng không quên ghé các hội quán để hiểu rõ hơn về đô thị cổ. Trong đó hội quán Ngũ Bang là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến Hội An.

hoi quan ngu bang-min

Hội quán Ngũ Bang nhìn từ bên ngoài

Hội quán Ngũ Bang hay còn gọi là hội quán Dương Thương hay hội quán Trung Hoa được xây dựng từ năm 1741. Đây là hội quán của người Hoa xuất hiện sớm nhất ở Hội An. Sở dĩ hội quán có tên Ngũ Bang là vì nó có sự đóng góp của các thương nhân đến từ 5 bang gồm Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông, Hải Nam, Gia Ứng. Kể từ khi được thành lập hội quán thờ Thiên Hậu Ngũ Bang và trở thành nơi để các thương gia người Hoa tụ tập lại với nhau để sinh hoạt văn hóa.

Hội quán xuất hiện sớm nhất ở Hội An– Ngũ Bang mang đậm phong cách kiến trúc Trung Hoa. Dù trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử cũng như nhiều lần trùng tu nhưng hội quán Ngũ Bang vẫn giữ nguyên gốc theo lối kiến trúc nguyên thủy ban đầu. Bên trong có ba tấm bia đá, ghi chép lại việc xuất xứ, trùng tu, đổi tên gọi và lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị. Trong đó nổi bật nhất là chiếc đỉnh sắt 500 năm tuổi được đặt trang trọng giữa sân để du khách có thể chiêm ngưỡng.

hoi quan ngu bang 2-min

Hội quán Ngũ Bang thờ Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu

Hội quán lâu đời nhất ở Hội An– Ngũ Bang cũng như những hội quán người Hoa hải ngoại khác, là nơi thờ Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu. Một vị thần biển linh thiêng luôn che chở cho thương nhân khi đi biển để họ cập bến an toàn. Vì vậy các thương nhân thường đến hội quán để cầu bình an cho chuyến đi. Bên cạnh đó hội quán còn thờ thần Thiên Lý Nhãn, Thuận Phong Nhĩ, là những vị thần quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Hoa. Ngoài ra đền thờ hội quán còn thờ một mô hình thuyền buồm, là mẫu thuyền được người Hoa dùng làm phương tiện hàng hải giao thương trong nhiều thế kỷ.

Tọa lạc tại địa chỉ 64 Trần Phú, hội quán cổ ở Hội An– Ngũ Bang là điểm đến không thể bỏ qua của du khách các tour Hội An. Ghé hội quán du khách có thể cảm nhận rõ ràng hơn và đầy đủ hơn về đô thị cổ Hội An. Hội quán mở cửa miễn phí cho du khách tham quan.

hoi quan ngu bang 1-min

Chiếc thuyền được thờ tại hội quán

Ngoài hội quán Ngũ Bang, Hội An còn có 4 hội quán cổ khác mà du khách có thể ghé thăm như hội quán Quảng Đông, hội quán Phước Kiến, hội quán Hải Nam, hội quán Triều Châu. Bốn công trình kiến trúc cổ này chắc chắn cũng sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị để hiểu rõ hơn về thương cảng lớn nhất một thời Hội An. Chính những hội quán cổ này đã góp phần tạo nên nét đặc trưng cho Hội An.

Scroll To Top