Home > Điểm du lịch Hội An > Cầu an ở chùa cổ Hải Tạng Cù Lao Chàm

Cầu an ở chùa cổ Hải Tạng Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm được biết đến là một điểm du lịch nổi tiếng của Hội An. Đảo ngọc này để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ hiếm có, những bãi tắm đẹp, những khu rừng sâu thẳm, những làng chài nhỏ nép mình ven biển…Không chỉ thế Cù Lao Chàm còn có chùa Hải Tạng- Một công trình kiến trúc có quy mô lớn và độc đáo. Du lịch Hội An đến Cù Lao Chàm du khách đều không bỏ qua việc tới chùa để cầu an.

chua hai tang 3-min

Vị thế lưng tự núi, mặt hướng ra cánh đồng của chùa Hải Tạng

Chùa Hải Tạng là công trình thuộc hệ phái Phật giáo Đại thừa được xây dựng vào thế kỷ 18. Ngôi chùa là một công trình đẹp nằm giữa một cánh đồng , nổi bật trên Cù Lao Chàm với lối kiến trúc độc đáo kiểu “chồng rường giả thủ” với các chi tiết được chạm trổ rất công phu. Ngôi chùa trở thành điểm đến tâm linh quen thuộc của người dân và du khách để vãn cảnh và cầu may. Vẻ thanh bình, cổ kính của ngôi chùa luôn mang lại cho người vãn cảm giác thanh thản, nhẹ nhàng.

Từ Bãi Làng trên đảo Hòn Lao, men theo con đường mòn ngoằn nghèo có cỏ dại mọc hai bên là đến xóm Cốm, nơi có ngôi chùa cổ Hải Tạng. Ấn tượng đầu tiên của du khách về ngôi chùa chính là màu thời gian in đậm từ cổng tam quan cho đến mái ngói đều nhuộm màu rêu phong. Tam quan có lối kiến trúc xưa gồm 4 trụ biểu cao 5m, chóp trụ có khối hình hoa sen, rộng 1,5m. Tam quan được chia làm ba cổng, với hai lối vào nhỏ và một lối vào lớn được thiết kế theo kiểu mái vòm và bên trên lợp ngói âm dương. Chùa được bao bọc xung quanh bởi một bức từng thành được xây bằng đá. Phía trước chùa là tượng Phật Bà Quan Âm đang đứng trên đài sen giữa lòng hồ sen nhỏ. Mặt hướng về phía biển Đông như che chở cho cuộc sống an lành của những ngư dân nơi đây.

chua hai tang 2-min

Tượng Phật Quan Âm nơi du khách thường thắp hương và khấn vái

Bên trong ngôi chùa Hải Tạng trên đảo Cù Lao Chàm kiến trúc còn khá nguyên vẹn. Ở mái hiên, dép hoành cách điệu với hình lồng đèn, thân chạm hình hoa lá, đầu là những cánh sen lật đỡ thẳng lên đòn tay, dưới chạm nổi hình đầu rồng. Hệ thống cửa “thượng song hạ bản”, gồm 3 bộ, mỗi bộ 4 cánh ngăn không gian bên ngoài với không gian nội thất. Hệ thống hoành phi, câu đối sơn son thếp vàng, uy nghiêm, lớp lang huyền ảo thiêng liêng hài hòa với cấu trúc tượng pháp thờ tự đa dạng.

Nổi bật nhất trong kiến trúc này chính là bộ Tam thế gồm 3 tượng phật và tượng Thích Ca ngồi trên đài sen.  Đặc biệt, trong chùa hiện vẫn còn lưu giữ đại hồng chung rất có giá trị về mặt lịch sử và văn hóa. Trên chuông có một con rồng mang phong cách mỹ thuật Việt thời Lê sơ. Có nhiều ý kiến còn cho rằng quả chuông này còn có thể có trước khi xây dựng chùa.

chua hai tang 6-min

Ngôi chùa in đậm màu thời gian với mái ngói rêu phong

Đến chùa Hải Tạng du khách còn được nghe những truyền thuyết ly kỳ.  Tương truyền rằng, có một ghe chở các cây cột từ Bắc vào để xây một ngôi chùa trong Nam. Trong quá trình di chuyển thì chiếc ghe này có nghỉ lại ở Cù Lao Chàm do trời tối. Tuy nhiên diều lạ lùng là sáng ra chiếc nghe này chuẩn bị di chuyển tiếp thì biển động, sóng dữ dội khiến ghe không thể ra khỏi Cù Lao. Sau đó dàn cột này được để lại dựng chùa ở Cù Lao Chàm lấy tên là Hải Tạng. Hải là biển, Tạng là kinh, ý nói Chùa là nơi hội tụ kinh tạng mênh mông như biển. Một ý khác là Kinh tạng của Nhà Phật đây được hội tụ từ mọi con đường trên biển.

Chùa Hải Tạng thờ Phật và Thánh Thần, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của ngư dân trong vùng và cũng là nơi thương thuyền các nước tín ngưỡng Phật giáo ghé vào hành lễ, cầu nguyện cho chuyến đi biển được thuận lợi. Nằm ở vị thế lý tưởng, lưng tựa núi, mặt nhìn ra thung lũng nhỏ là cánh đồng duy nhất ở Cù Lao Chàm. Giữa thiên nhiên hoang sơ, chùa Hải Tạng như một điểm nhấn đặc biệt cho khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm. Nơi du khách không chỉ đến để viễn cảnh mà còn để cầu may mắn, bình an cho gia đình.

chua hai tang 4-min

Cổng tam quan dẫn vào chùa

Du khách các tour Hội An không còn xa lạ với điểm đến Cù Lao Chàm nổi tiếng với biển xanh, cát trắng và hải sản tươi ngon. Nơi đây ngày càng hút khách du lịch trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp hoang sơ hiếm có. Sau khi tham quan, hòa mình vào cùng với thiên nhiên thì du khách thường đến viếng chùa Hải Tạng để cảm nhận sự yên bình, thanh thản trên xứ Cù Lao Chàm.

 

 

Scroll To Top